Tramlining là gì? Tìm hiểu hiện tượng trượt bánh xe không chủ đích

0
496
Tramlining là gì
Tramlining là gì

Đang lái xe trên đường, các bạn đã bao giờ cảm thấy dường như chiếc xe của mình đang bị kéo lệch sang trái hoặc sang phải mà không có chủ đích chưa? Nếu vậy, rất có thể chiếc xe của bạn gặp phải hiện tượng Tramlining! Vậy thì Tramlining là gì? Nó có giống hiện tượng nhao lái không? Hãy cùng Reviewxe.net tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tramlining là gì?

Theo Wikipedia, hiện tượng Tramlining còn được gọi với tên khác là Nibbling

Khi bạn đang lái chiếc xe của mình, bạn thường nhận thấy đôi lúc chiếc xe có xu hướng chỉ di chuyển lệch về một bên đường mà không có bất kỳ tác động đánh lái nào từ vô lăng. Đối với những chiếc xe như vậy, bạn cần tiếp tục điều chỉnh tay lái để giữ duy trì chiếc xe chạy trên một đường thẳng.

tramlining-truot-banh

Điều này chủ yếu xảy ra trên những đoạn đường gồ ghề. Xu hướng chiếc xe của bạn đi theo những vết hay đường viền thay vì nghe theo điều khiển của vô lăng – hiện tượng này gọi là Tramlining.

Về lâu dài, bạn sẽ thường xuyên gặp những tình huống xuất hiện hiện tượng Tramlining không chỉ khi đi vào đường mòn, đường có nhiều vết rãnh hay có nhiều ổ gà thậm chí ở đường bằng phẳng cũng sẽ gặp hiện tượng này.

hien-tuong-truot-banh-tramlining

Đôi khi nó vẫn sẽ diễn ra nhưng chúng ta sẽ không cảm nhận được nhiều nếu di chuyển chậm, tuy nhiên sẽ thực sự nguy hiểm nếu chúng ta gặp hiện tượng Tramlining khi chạy trên cao tốc. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng Tramlining

Bánh xe bị lệch

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng Tramlining là do bánh xe bị lệch. Vì thế, việc căn chỉnh lại độ thẳng bánh xe (wheel alignment) không chỉ giúp hạn chế việc lốp xe bị mòn mà còn giúp giữ cân bằng trạng thái vận hành xe.

tramlining-reviewxe-nhao-lai-la-gi

Độ nghiêng góc camber nhiều hay ít tạo ra áp suất không đồng đều trên lốp xe dẫn đến những vấn đề khi xử lý đánh lái.

Hệ thống treo

Tuổi thọ của hệ thống treo cũng cần được quan tâm nếu nó bắt đầu có hiện tượng vặn xoắn nhiều hơn và không ổn định. Hiện tượng này tạo ra lực định hướng lên lốp xe, dẫn tới gây ra Tramlining.

he-thong-treo-gay-ra-truot-banh-nhao-lai

Lốp xe quá căng

Việc để lốp xe quá căng có nghĩa là lốp xe sẽ nở ra và mất đi khả năng hấp thụ những hiệu ứng nhấp nhô trồi lún ở trên đường. Điều này dẫn tới Tramlining

lop-xe-qua-cang-gay-ra-truot-banh

Tăng kích thước và cấu hình lốp xe

Nhiều chủ xe sau khi nâng kích thước lốp và sử dụng loại lốp thành mỏng với bộ mâm hợp kim cỡ lớn thường phàn nàn về hiện tượng trượt bánh Tramlining xảy ra thường xuyên hơn. Điều này là do loại lốp hiệu suất cao với thành lốp mỏng thường bị giảm đi sự êm ái và khả năng hấp thụ xung lực kém hơn những loại lốp “béo”.

do-thang-banh-xe

Loại lốp này giúp cải thiện phản ứng lái cũng như truyền các đường uốn lượn tới tay người lái thật hơn. Nếu bạn có kế hoạch tăng kích thước lốp, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và sử dụng những công cụ hỗ trợ tăng kích thước chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Những người dùng của thương hiệu BMW thường phàn nàn về hiện tượng trượt bánh Tramlining này bởi vì hầu hết những mẫu xe BMW sử dụng loại lốp run-flat. Loại lốp run-flat này có thành lốp cứng khó hấp thụ những xung lực trên đường dẫn tới hiện tượng Tramlining xảy ra nhiều hơn.

Thay đổi chiều dài cơ sở

Bất kỳ những thay đổi nào về tổng thể của chiều dài cơ sở đều có thể làm tăng khả năng bị trượt bánh Tramlining. Khi chiều dài cơ sở tăng lên, khả năng xảy ra hiện tượng Tramlining cũng tăng lên.

chieu-dai-co-so-la-gi-y-nghia-cua-chieu-dai-co-so-voi-xe-o-to

Chiều dài cơ sở là khoảng cách giữa các bánh xe trên cùng một trục. Hiệu ứng trượt xe Tramlining tăng khi chiều dài cơ sở tăng lên. Nếu bạn lắp đặt bộ đệm bánh xe để di chuyển bánh xe ra ngoài nhằm mục đích cố định hoặc xử lý đánh lái, hãy nhớ rằng nó sẽ làm tăng khả năng bị trượt bánh.

Cách khắc phục hiện tượng Tramlining

Để khắc phục hiện tượng Tramlining này thì người dùng cần thường xuyên thực hiện những công việc bảo trì và kiểm tra dưới đây:

  • Một khi đã gặp hiện tượng Tramlining, hãy mang ngay chiếc xe tới trung tâm bảo dưỡng kiểm tra chính hãng hoặc gara ô tô uy tín trong khu vực để tiến hành kiểm tra và xử lý.
  • Căn chỉnh độ thẳng bánh xe, thước lái, góc camber theo định kỳ một năm khoảng 1 tới 2 lần.
  • Hạn chế tối đa việc can thiệp vào chiều dài cơ sở của xe.
  • Luôn luôn duy trì áp suất lốp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất cho từng dòng xe, không nên để lốp bị quá căng hay quá non.
  • Luôn luôn kiểm tra cả hệ thống treo bất cứ khi nào bạn gặp các vấn đề về lốp.
  • Tạo thói quen sử dụng 2 tay để điều khiển vô lăng: rất nhiều người khi lái xe có thói quen không tốt đó là sử dụng một tay để điều khiển vô lăng, nhưng cách tốt nhất để giữ cho vô lăng được thẳng đó là đặt cả 2 tay lên vị trí góc 9 giờ và 3 giờ một cách thoải mái. Thói quen này giúp cho bạn có thể cảm nhận tốt nhất về bánh xe đang hoạt động và sự chính xác của vô lăng nhằm phát hiện ra những hiện tượng hay sự cố trên hệ thống lái hoặc lốp xe để có cách khắc phục xử lý kịp thời.

So sánh với hiện tượng nhao lái

Nhao lái là hiện tượng khi điều khiển vô lăng xe đột ngột mất lái do bánh xe gặp trục trặc sau đó xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải. Với hiện tượng này các tài xế sẽ không đủ thời gian để xử lý tình huống và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thực sự nguy hiểm.

Xem thêm: Nhao lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhao lái

Tổng Kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hiện tượng trượt bánh tramlining, hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể nhận biết và đặt tên được cho nó thông qua những hiện tượng mà chiếc xe của mình gặp phải.

Nếu như xe của bạn đang có vấn đề về Tramlining, hãy chú ý và làm theo những hướng dẫn ở phía trên mà Reviewxe.net đã liệt kê ra nhé!

Xem thêm: Cách chống nóng cho xe Fadil