Trạm sạc xe điện của Vinfast chỉ phục vụ xe Vinfast – Không dùng tiền mặt – Sử dụng qua app

Trần Việt Hà BlogTháng Sáu 19, 2021
2273 lượt xem
Trạm sạc điện của Vinfast trước mắt chưa có kế hoạch phục vụ các dòng xe của hãng khác, Vinfast sẽ chỉ tập trung vào phục vụ khách hàng của mình – đây là tuyên bố từ Vinfast mới đây.
Liên tục những ngày qua Vinfast tung ra các quảng cáo trên sóng truyền hình về sự xuất hiện của chiếc ô tô điện thế hệ đầu tiên của hãng là Vinfast e34, có vẻ như ngày chiếc xe này tới tay người tiêu dùng Việt Nam sẽ không còn xa nữa. 

Hãng xe Vinfast cũng đang xây dựng hệ thống trạm sạc điện trên khắp cả nước để phục vụ riêng cho dòng ô tô điện của hãng này. Còn những dòng xe khác có dùng được chung trạm sạc của Vinfast hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Reviewxe.net nhé!

Trạm sạc xe ô tô điện Vinfast
Trạm sạc xe ô tô điện Vinfast

Trạm sạc xe điện của Vinfast có dùng được cho hãng khác hay không?

Hiện tại, chỉ có những chiếc xe điện mang thương hiệu Vinfast mới được kích hoạt và sử dụng tại trạm sạc của hãng này. Mặc dù các cổng sạc tại trạm sạc của Vinfast đều dùng chung loại sạc tiêu chuẩn của ô tô điện đó là Type 2 đối với cổng AC và CCS cho cổng DC, tuy nhiên để sử dụng được trạm sạc này thì khách hàng bắt buộc phải kích hoạt trên ứng dụng đã tích hợp trang bị sẵn trên những mẫu ô tô điện của Vinfast.

Việc những chiếc xe của hãng khác muốn sạc được pin là điều không thể dù có thể vẫn cắm vào được do dùng chung cổng sạc.

Làm thế nào để xe của hãng khác có thể sạc qua trạm sạc xe điện của Vinfast?

Trạm sạc xe điện của Vinfast trước mắt sẽ chỉ được sử dụng cho những chiếc ô tô điện của hãng này. Trong tương lai, khi các hãng xe điện đặt chân chính thức lên thị trường Việt Nam thì có thể sẽ phải thoả thuận với Vinfast để mua quyền khai thác dịch vụ sạc điện của hãng này.

Trạm sạc như những cột bơm xăng
Trạm sạc như những cột bơm xăng

Nguyên nhân Vinfast chỉ phục vụ trạm sạc cho xe của hãng này!

Phương thức thanh toán tiền mặt cho việc sử dụng trạm sạc của Vinfast hiện nay chưa có kế hoạch, người tiêu dùng chỉ có thể kích hoạt sử dụng trạm sạc xe điện của Vinfast thông qua ứng dụng riêng được tích hợp.

Nguyên nhân chính đó là do hãng xe Vinfast sử dụng hình thức cho thuê pin và tính tiền bằng ứng dụng thông qua tài khoản ví điện tử liên kết hoặc tài khoản ngân hàng.

Việc sử dụng app tích hợp cũng được coi là một ưu điểm dành cho người dùng xe điện của hãng này vì người sử dụng có thể mở app lên và nhận biết được bao nhiêu cây số nữa sẽ tới trạm sạc điện gần nhất của hãng mà không cần phải dùng ứng dụng tìm kiếm hay hỏi thăm người đi đường.

Trạm sạc với logo Vinfast
Trạm sạc với logo Vinfast

Địa điểm đặt trạm sạc xe điện của Vinfast

Theo thông tin được tiết lộ, hãng Vinfast sẽ triển khai kế hoạch hơn 2000 trạm sạc trên cả nước với hơn 40000 cổng sạc.

Khoảng cách các trạm sạc trong khu vực thành phố là 2km, khu vực ngoại thành hay cao tốc là 60-80km. Các trung tâm thương mại, toà nhà chung cư, văn phòng, các bãi đỗ xe, các trạm dừng nghỉ ở cao tốc sẽ được Vinfast ưu tiên lắp đặt trạm sạc điện.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng được triển khai song song và đồng bộ tại những trạm sạc phù hợp về diện tích và không gian nhằm giải quyết tình huống điện lưới bị mất đột ngột.

Vinfast đang triển khai rất nhiều các trạm sạc xe ô tô điện
Vinfast đang triển khai rất nhiều các trạm sạc xe ô tô điện

Vấn đề cơ sở hạ tầng cho trạm sạc xe điện

Vinfast cho biết họ sẽ triển khai hệ thống trạm sạc xe điện một cách linh hoạt thông qua nguyên tắc tôn trọng và không gây áp lực lên hạ tầng điện đang tồn tại và không làm ảnh hưởng tới công năng và các tiện ích sử dụng của những bãi đỗ xe hoặc trạm dừng nghỉ cao tốc.

Tại những khu vực toà nhà thương mại, chung cư cao tầng, Vinfast sẽ có những cuộc làm việc với ban quản lý để đi tới thống nhất chung về số lượng cũng như vị trí dành cho trạm sạc xe điện của hãng này để không gây ảnh hưởng tới đời sống chung của cư dân đang sinh sống.

Ngược lại, ban quản lý các toà nhà và chung cư sẽ căn cứ thực tế về nhu cầu và điều kiện để có thể sắp xếp phân bổ và điều phối hợp các vị trí đặt trạm sạc điện để tránh gây những xung đột không đáng có giữa người sử dụng phương tiện chạy xăng và chạy điện.

Hệ thống trạm sạc xe điện
Hệ thống trạm sạc xe điện

Tổng quan thị trường xe ô tô chạy điện ở Việt Nam

Thời điểm hiện tại, những chiếc ô tô điện vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên Vinfast có thể coi đang hưởng lợi thế sân nhà mà triển khai hàng loạt trạm sạc điện để đón đầu làn sóng mới sắp đổ vào mảnh đất hình chữ S này.

Ngoài ra những đối thủ nước ngoài đang bắt đầu nhập cuộc tại thị trường đầy tiềm năng này, ví dụ như Porsche với mẫy Porsche Tay Can đã bắt đầu giao xe tới khách hàng từ tháng 4-2021 và thiết lập 2 trạm sạc điện tại đại lý của họ đặt ở TP.Hồ Chính Minh và Hà Nội.

Một ông lớn khác đó là Mercedes-Benz cũng đang có kế hoạch mang mẫu S-class chạy điện của họ là EQS về Việt Nam trong những năm tới. Tuy nhiên, giống như Porsche, hãng này cũng có thể chỉ đặt khiêm tốn các trạm sạc điện của mình tại đại lý chính hãng của họ.

o to dien hang khac van co co hoi su dung chung tr 0bfe

Tổng Kết

Việc tiến hành lên kế hoạch xây dựng và lắp đặt hàng loạt các trạm sạc điện trên khắp cả nước đang cho thấy Vinfast có tham vọng không chỉ dành riêng cho những chiếc xe điện của mình, mà hãng này còn có kế hoạch sẽ cho thuê lại trạm sạc một khi những chiếc xe ô tô điện của các thương hiệu nước ngoài đặt chân lên Việt Nam.

Xe ô tô điện Vinfast VF e34
Xe ô tô điện Vinfast VF e34

Có thể thấy, trong cuộc chơi xe ô tô chạy điện lần này, Vinfast đang dành được rất nhiều lợi thế trên sân nhà. Mới đây, hãng cũng đã triển khai thêm việc bán các bộ sạc chậm cho những chiếc xe điện Vinfast hay việc cho khách hàng đặt cọc mua sớm và được giảm giá sâu mẫu VF e34 đang cho thấy hãng này rất kỳ vọng vào những thành công mà họ sẽ gắt hái được không chỉ thị trường trong nước mà còn tiến ra thị trường khu vực và trên thế giới.

Xem thêm:  

Review xe ô tô điện Vinfast VF e34 – Đánh giá chi tiết, thông số kỹ thuật, giá bán

Chi tiết giá và thông số của bộ sạc chậm cho xe điện Vinfast

Báo giá xe ô tô điện Vinfast VF e34 mới nhất tháng 6-2021

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.