Tìm hiểu góc đặt phanh xe máy – Axial vs Radial Setup?

Trần Việt Hà BlogTháng Năm 29, 2021
2204 lượt xem

Góc đặt cùm phanh xe máy đang là một keyword được những anh em chơi xe máy đặc biệt là những chiếc phân khối lớn quan tâm và tìm kiếm. Vậy nó là gì, có những khái niệm và phân biệt thế nào, góc đặt cùm phanh xe máy ảnh hưởng thế nào tới hiệu suất phanh, hãy cùng Reviewxe.net tìm hiểu nhé!

Axial setup và Radial Setup là gì?

Đây là hai khái niệm có liên quan trực tiếp đến việc thiết đặt không chỉ vị trí cùm đặt phanh mà còn ở vị trí cần phanh. Axial Setup và Radial Setup sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất và cảm giác phanh? Trong điều kiện thông thường đi hàng ngày thì có sự khác nhau hay không? Hãy đọc tiếp dưới đây để hiểu hết về hai hệ thống thiết đặt phanh này nhé!

Khái niệm góc đặt cùm phanh xe máy

Góc đặt cùm phanh hiện nay được chia ra hai loại, loại truyền thống trong tiếng Anh gọi là Axial Brake tạm dịch là cùm phanh hướng trục và loại đời mới hơn là Radial Brake dịch ra tiếng Việt là cùm phanh xuyên tâm. Vậy cụ thể là gì, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích nhé!

Goc-dat-cum-phanh-axial-va-radial-khac-nhau-the-nao-reviewxe
Sự khác nhau về vị trí lắp đặt cùm phanh là điều dễ nhận biết

Sự khác nhau cơ bản nhất của cùm phanh hướng trục Axial và cùm phanh xuyên tâm nằm ở việc lắp đặt khi cùm phanh hướng trục Axial được kẹp vào phuộc bằng bu lông vuông góc với đĩa phanh.

Trong khi cùm phanh xuyên tâm Radial thường có sự liên quan ít nhiều đến cặp phuộc upside-down hành trình ngược khi nó được gắn trực tiếp lên phuộc và giữ cố định bằng bu lông song song với đĩa phanh hoặc trục của xe.

Về cơ bản, vị trí của các bu lông lắp sẽ xác định cùm phanh là xuyên tâm hay hướng trục (hướng tâm). Và cũng giống như hệ thống phuộc, độ cứng là yếu tố quan trọng khi nói đến thiết lập vị trí đặt cùm phanh.

Ưu và nhược điểm của góc đặt cùm phanh xuyên tâm Radial

Ưu điểm của góc đặt cùm phanh xuyên tâm

Giống như hầu hết các công nghệ khác dành cho những chiếc xe hai bánh, khái niệm góc đặt cùm phanh xuyên tâm Radial-mounted calipers cũng bắt nguồn từ những cuộc đua chuyên nghiệp.

goc-dat-cum-phanh-tren-xe-Triumph_Speed_Triple_RS_17-reviewxe
Cùm phanh Brembo được đặt theo góc Radial trên mẫu xe Triumph Triple Rs 17

Vị trí của góc đặt phanh xuyên tâm sẽ tạo ra độ cứng cao hơn hoặc độ uốn xoắn theo chuyển động ngang được giảm thiểu, mang lại cho người lái cảm giác tốt hơn khi bóp phanh.

Nói cách khác, góc đặt phanh xuyên tâm radial được gắn chạy ở cả hai đầu cho độ cứng tốt hơn, giúp giảm độ uốn cong của kẹp phanh trong khi thiết lập 4 pít-tông của nó (mỗi bên 2 cái) bơm đều trên má phanh để tiếp xúc giữa đệm phanh với đĩa tạo ra hiệu suất phanh ở mức tối ưu.

Nhược điểm của góc đặt phanh xuyên tâm

Góc đặt phanh xuyên tâm Radial thường được nhìn thấy trên những mẫu xe phân khối từ trung tới lớn và thường đi kèm với cặp phuộc upside-down hành trình ngược, ví dụ như mẫu Honda CB300R, KTM Nuke 200, hãy những mẫu phân khối lớn hơn.

Việc chế tạo hệ thống góc đặt phanh xuyên tâm Radial thường sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn cho nhà sản xuất, còn đối với người dùng, độ ăn mòn của má phanh sẽ nhanh hơn với việc sử dụng những chiếc xe có góc đặt phanh hướng trục.

Ưu và nhược điểm của góc đặt cùm phanh hướng trục Axial

khac-biet-giua-goc-dat-cum-phanh-axial-va-radia-reviewxe
Sự khác biệt giữa góc đặt cùm phanh theo kiểu Axial và Radial xuyên tâm

Ưu điểm của góc đặt phanh hướng trục

Góc đặt phanh hướng trục Axial calipers hay Sliding caliper (trượt) có chi phí sản xuất rẻ hơn và vẫn cho ra hiệu suất phanh gần như tương tự như Radial góc đặt phanh xuyên tâm trong điều kiện sử dụng hàng ngày.

Còn khi đặt lên bàn cân là những cuộc đua thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác, khi mà góc đặt phanh như thế nào là một yếu tố đầu vào cực kỳ quan trọng.

Nhược điểm của góc đặt phanh hướng trục 

Cùm phanh trượt hay phanh Axial hướng trục được giữ cố định bằng bu lông vuông góc với đĩa, song song với trục. Điều này dẫn đến việc uốn xoắn làm cùm phanh chuyển động theo chiều ngang lateral movement nhiều hơn khi chúng ta bóp phanh mạnh.

Yếu tố dẫn đến cảm giác và phản hồi thông qua cần phanh ít hơn. Hơn nữa, lực phanh chỉ được tác động từ một đầu nhờ thiết lập piston đôi của nó, dẫn đến mài mòn không đồng đều và tiếp xúc giữa đĩa với má phanh.

Sự khác nhau của cần phanh trên Axial Setup và Radial Setup

can-phanh-dat-kieu-axial-va-can-phanh-dat-kieu-radial-review
Vị trí thiết đặt cần phanh có sự khác biệt giữa hai kiểu góc đặt phanh Radial và Axial

Thiết lập cần phanh truyền thống kiểu Axial Setup hướng trục có nguyên lý hoạt động như sau:

xy lanh hướng trục Axial chạy vuông góc với hành trình cần phanh hoặc dễ hiểu hơn hướng xy lanh cylinder và handlebar (tay lái) song song với nhau và vuông góc với chiều bóp của cần phanh (lever).

Một phần nhô ra trên cần phanh đẩy pit-tông trong xy lanh để ép dầu đến phần kẹp phanh caliper, ép chặt má phanh và làm xe dừng lại.

Cho đến nay, trải qua nhiều thập kỷ, thì việc thiết đặt cần phanh của hệ thống Axial Setup vẫn tỏ ra hiệu quả ngoại trừ những chiếc xe hiệu suất cao. Vậy tại sao cần phải sinh ra Radial Setup? Hãy đọc tiếp.

Xy lanh kiểu xuyên tâm Radial di chuyển pit-tông trong xy lanh theo hướng song song với hành trình của cần phanh hoặc hiểu đơn giản nghĩa là xy lanh được đặt vuông góc với tay lái và song song với chiều bóp của cần phanh. Đây là một sự khác biệt lớn với thiết lập của xy lanh hướng trục Axial Setup. (xem ảnh so sánh).

goc-dat-can-phanh-radial

So sánh trong điều kiện thực tế, sự khác biệt của xy lanh xuyên tâm và xy lanh hướng trục là gì? Điều mà tôi cảm thấy khác biệt nhất đó là cảm giác phanh được cải thiện thông qua các chi tiết có độ cứng hơn.

Độ cứng ở đây là yếu tố then chốt mang lại cảm giác phanh nhất quán, tức thời và sắc nét. Nhiều tay đua chuyên nghiệp đã chia sẻ rằng khi thiết lập cần phanh có xy lanh xuyên tâm radial sẽ cho cảm giác chính xác hơn thông qua phản hồi lực mà người lái nhận được.

Nhiều loại cần phanh (nhất là từ các hãng thứ ba) cho phép người lái có thể điều chỉnh vị trí cần gạt để mang lại lợi thế cơ học về hành trình bóp phanh. Điều này cho phép người lái được chủ động về cảm giác phanh.

Tổng Kết

Tóm lại ở các mục đã nói rất chi tiết ở bên trên chúng ta có thể thấy yếu tố khác biệt rõ rệt nhất của Radial Setup so với Axial Setup đó là Radial Setup mang lại lợi thế nhiều hơn về cảm giác phanh chính xác hơn cho người lái.

Về vị trí đặt cùm phanh,thì việc góc đặt phanh ở góc Radial xuyên tâm sẽ gia tăng độ cứng cho phanh và triệt tiêu nhiều lực di chuyển ngang Lateral Movement, điều mà sẽ xuất hiện nhiều trên góc đặt phanh Axial. Yếu tố này cũng góp phần ảnh hưởng tới cảm giác phanh của người lái.

Theo cảm nhận của các bạn, các bạn đánh giá như thế nào về hai góc đặt phanh này? Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé! Các thông tin được tìm hiểu qua các trang nước ngoài và sự trải nghiệm thực tế vì thế sẽ có sự sai sót, mong các bạn giúp đỡ và bỏ qua.

 

 

 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.