Đề xuất loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Trần Việt Hà BlogTháng Sáu 18, 2021
466 lượt xem
Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây cho biết họ sẽ bổ sung thêm mã QR code trên tem đăng kiểm và giám sát thông qua một phần mềm quản lý phương tiện kiểm định thay vì cấp giấy chứng nhận đăng kiểm định kỳ như vẫn đang thực hiện từ trước tới nay.
loai-bo-giay-chung-nhan-dang-kiem-o-to-reviewxe
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ bổ sung phần mềm quản lý kiểm định phương tiện trong vòng một tới hai năm sắp tới theo chương trình số hoá lĩnh vực kiểm định xe cơ giới. Trong kế hoạch này của Cục Đăng kiểm đáng chú ý có một phần nghiên cứu đề xuất loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô. Việc loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô sẽ giúp giảm bớt các thủ tục và chi phí cho việc đăng kiểm xe ô tô.

Mục đích bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Như chúng ta đã biết giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô được cấp cho chủ xe nhằm phục vụ công tác kiểm soát phương tiện của cơ quan chức năng, cùng với đó là cung cấp thông tin thông số kỹ thuật của chiếc xe cho chủ xe.
Cục Đăng kiểm như vậy thay vì cấp giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô cho chủ phương tiện thì cơ quan này sẽ gắn mã QR code trên tem đăng kiểm ở kính xe. Việc này sẽ giúp giảm chi phí, thời gian và thủ tục cho chủ xe và cơ quan chức năng khi loại tem này chỉ cần cấp một lần và các cơ quan chức năng khi cần kiểm tra chỉ cần quét mã QR code là sẽ cho ra đầy đủ thông số chiếc xe cũng như thời hạn đăng kiểm của xe.
Kiểm định xe ô tô

Lợi ích của việc loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Việc loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô sẽ mang lại lợi ích cho cả chủ xe cũng như trung tâm đăng kiểm xe.

Chủ phương tiện xe ô tô khi không còn sở hữ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô nữa sẽ không phải lo việc thất lạc hay hư hỏng giấy tờ, giảm chi phí đăng kiểm.

loai-bo-giay-chung-nhan-dang-kiem-xe-o-to-reviewxe

Việc loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho trung tâm đăng kiểm không phải in ấn hay quản lý phôi in như hiện nay.

Quá trình số hoá thủ tục cũng như cấp chứng nhận đăng kiểm ô tô đòi hỏi thêm nhiều dữ liệu để hoàn thiện hồ sơ trực tuyến các loại phương tiện nhằm giúp việc kiểm trả trở nên dễ dàng.

Thông kê cả nước hiện nay có hơn 4,3 triệu xe ô tô đang được lưu hành, trong đó năm 2020 đã có 3,7 triệu xe vào đăng kiểm đây là một con số không nhỏ nhưng phải thực hiện sớm để có thể hoàn thành chương trình số hoá như kế hoạch đề ra

Tổng Kết

Việc loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô sẽ giúp cho đất nước phát triển nhanh hơn tiến tới kỉ nguyên số 4.0 và 5.0 như kỳ vọng của Nhà nước cũng như người dân.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.