Hệ thống khoá thông minh Smartkey xe Honda là gì?

Trần Việt Hà BlogTháng Sáu 14, 2021
551 lượt xem

Xe máy Honda đã vào thị trường Việt Nam từ khi đất nước vẫn còn chia cắt, tuy nhiên sự xuất hiện chính thức của họ sau ngày giải phóng thì mới chỉ được tính trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Đi cùng với sự xâm nhập và phát triển của Honda ở Việt Nam, những chiếc xe của hãng này dần được nội địa hoá và được cập nhật nhiều công nghệ hơn cho những chiếc xe của họ. Và một trong số những công nghệ được trang bị trên xe Honda nói chung và nhất là các dòng xe máy tay ga Honda nói riêng đó chính là hệ thống chìa khoá thông minh Smartkey. Vậy Khoá thông minh smartkey là gì? Chúng ta hãy cùng Reviewxe.net tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chìa khoá thông minh Smartkey của Honda là một loại khoá thông minh tích hợp trên các dòng xe cao cấp của hãng này và được sản xuất chính hãng. Nó được biết tới là hệ thống chìa khoá an toàn và có khả năng chống trộm ưu việt nhất hiện nay trên thị trường xe máy.

Smartkey là gì?

he-thong-khoa-thong-minh-smartkey-xe-honda-reviewxe-4

Smartkey theo đúng tên gọi của nó nghĩa là Chìa khoá thông minh, đây là một sản phẩm khoá thông minh do hãng Honda độc quyền nghiên cứu, phát triển và sản xuất lắp đặt trên các dòng xe từ tầm trung tới cao cấp của hãng này.

Smartkey được coi là loại khoá thông minh an toàn và có khả năng chống trộm vượt trội trên thị trường xe máy hiện nay. Chưa có bất kỳ một báo cáo nào về việc xe bị đánh cắp sau khi đã khoá bằng hệ thống chìa Smartkey trên những chiếc xe máy Honda.

Cấu tạo khoá thông minh Smartkey

Hệ thống khoá thông minh Smartkey của Honda gồm có các bộ phận như sau:

 • Thiết bị điều khiển FOB
 • Cụm khoá thông minh SMT
 • Bộ điều khiển khoá ECU
 • Khoá mở yên – chìa khẩn cấp
 • Mã số cá nhân theo xe trong trường hợp mất chìa FOB

he-thong-khoa-thong-minh-smartkey-xe-honda-reviewxe-2

Thiết bị điều khiển FOB, cụm khoá thông minh SMT và bộ điều khiển ECU sẽ được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm trên chiếc xe. Khoá mở yên – chìa khẩn cấp được kèm theo trong trường hợp bộ điều khiển FOB bị mất hoặc hư hỏng. Ngoài ra trên mỗi chiếc xe còn được trang bị thêm một mã vạch cá nhân theo xe dùng để mở khoá khi chúng ta bị mất cả chìa khẩn cấp và bộ FOB.

Xem thêm: Cách sử dụng mã số khẩn cấp để mở xe tay ga của Honda

Nguyên lý hoạt động của khoá thông minh Smartkey

Khoá thông minh Smartkey của Honda được hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã ID của chìa FOB với bộ điều khiển khoá ECU và bộ vi xử lý của xe. Chính vì nhờ việc đối chiếu giữa 3 bộ phận này mà chiếc xe có trang bị khoá thông minh Smartkey rất khó phá và có nhiều ưu điểm hơn so với hệ thống khoá chìa truyền thống trước đây hay trên các dòng xe giá rẻ của hãng này.

Ưu điểm của khoá thông minh Smartkey trên xe Honda.

he-thong-khoa-thong-minh-smartkey-xe-honda-reviewxe-3

Cơ cấu của núm khoá điện của hệ thống smartkey chỉ được kích hoạt bằng thiết bị FOB nên dù có ai đó cố tình vặn ổ khoá mà không có chìa FOB thì nó sẽ chỉ xoay tròn.

Khi có tác động ngoại lực một cách cố ý và khác so với việc mở khoá đúng cách thì hệ thống smartkey còn có chức năng cảnh báo, báo động cho chủ xe biết chiếc xe đang gặp vấn đề hoặc có ai đó đang có ý đồ xấu với chiếc xe.

Ở những phiên bản mới nhất của hệ thống khoá thông minh smartkey xe Honda còn có chức năng xác định vị trí của xe, giúp cho bạn nhanh chóng tìm thấy chiếc xe của mình trong những bãi để xe rộng lớn và nhiều xe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khoá thông minh Smartkey làm giảm thiểu tối đa việc mất trộm xe, từ khi ra đời cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị mất xe sau khi đã khoá bằng Smartkey.

Trên phiên bản mới nhất của hệ thống khoá thông minh Smartkey, chỉ cần người dùng mang theo chìa FOB bên người và đến gần xe trong phạm vi 2m, thì xe sẽ tự nhận biết và bạn chỉ việc mở núm xoay mà không cần bấm chìa mở khoá như loại smartkey phiên bản trước đây.

Trường hợp bạn bị đối tượng lạ tấn công và có ý định cướp xe máy, hãy bình tĩnh và cầm chìa FOB chạy ra xa khỏi 2m tính từ vị trí của xe, sau khoảng 15s chiếc xe có trang bị smartkey sẽ tự động tắt máy, và kích hoạt hệ thống cảnh báo báo động.

Ngoài ra dưới đây là những ưu điểm khác về hệ thống khoá thông minh Smartkey.

 • Đơn giản quá trình vận hành và sử dụng xe máy, nhất là đối với chị em phụ nữ.
 • Tính bảo mật của xe máy được nâng cao và bảo vệ tuyệt đối an toàn.
 • Ngày càng tích hợp nhiều tính năng thông minh hỗ trợ cho người dùng.
 • Giá thành của hệ thống khoá smartkey ngày càng hợp lý và phổ cập.
 • Hệ thống khoá thông minh smartkey dễ dàng lắp đặt và sửa chữa.
 • Tuổi thọ của hệ thống khoá thông minh smartkey cao hơn hệ thống khoá chìa vì ít có tính hao mòn hay bị tác động nhiều của thời tiết và ngoại lực.

Nhược điểm của hệ thống khoá thông minh smartkey trên xe Honda

he-thong-khoa-thong-minh-smartkey-xe-honda-reviewxe-1

Các cụ đã nói cái gì hiện đại thì thường sẽ hại điện và hệ thống khoá thông minh smartkey của xe Honda cũng không phải ngoại lệ. Hệ thống khoá smartkey này sẽ hoạt động không đúng cách trong trường hợp pin của chìa FOB bị yếu, hoặc ở những nơi có tần số vô tuyến mạnh hay tiếng ồn lớn như khu vực gần nhà máy điện, đài phát thanh, truyền hình hay sân bay. Ngoài ra chìa khoá smartkey sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nếu thường xuyên để gần các thiết bị không dây hoặc bị các vật có tính kim loại đè lên.

Khi điều khiển FOB vẫn trong phạm vi 2m thì khi quên chìa khóa thì kẻ gian có thể lấy cắp được xe một cách dễ dàng.

Những chiếc xe được trang bị hệ thống khoá thông minh smartkey mà hay bị kẻ gian lấy cắp thì thường nguyên chính là do người dùng vô tình để quên chìa khoá FOB vẫn ở trong phạm vi 2m.

Bộ chìa FOB và chìa khẩn cấp và mã cá nhân theo xe, một số người dùng hay treo cùng với nhau và khi bị mất cả ba thiết bị này cùng lúc thì chiếc xe sẽ trở nên vô dụng và không thể nào khởi động được.

Chìa khoá FOB là thiết bị điều khiển điện tử vì thế nó cần để ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh những nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao hoặc nhiều từ trường.

Tổng Kết

Trên đây là những đánh giá ưu và nhược điểm cũng như những khái niệm cơ bản về hệ thống khoá thông minh Smartkey của hãng xe Honda. Các bạn thấy hệ thống khoá thông minh Smartkey này còn có những ưu nhược điểm nào và đã hoàn toàn tối ưu về khả năng chống trộm hay chưa? Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết này nhé

Xem thêm:

Review xe Honda MSX 125 2022 – Đánh giá chi tiết và giá bán

Báo giá xe máy Honda mới nhất tháng 6-2021

 

 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.