Hộp số ZF là gì? Tìm hiểu chi tiết hộp số ZF trên xe Vinfast

0
628
Ô tô điện VF8 2024
Ô tô điện VF8 2024

Đối với nhiều người chơi xe châu Âu, đặc biệt là dòng xe BMW thì không lạ gì với hộp số 8 cấp ZF của hãng này, tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường xe ô tô tại Việt Nam có thêm thương hiệu Vinfast cũng sử dụng hộp số ZF, và những người sở hữu những chiếc xe Vinfast Lux A hay Lux SA chưa thực sự hiểu hết về loại hộp số này!

Vậy trong bài viết này hãy cùng Reviewxe.net tìm hiểu chi tiết về hộp số ZF nói chung và hộp số ZF trên dòng xe Vinfast có gì khác biệt nhé!

Hộp số ZF là gì?

ZF là một công ty cơ khí của Đức thành lập từ năm 1915 chuyên cung cấp các phụ tùng và linh kiện chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp xe hơi tại nước này và thế giới. ZF là viết tắt của Zahnradfabrik dịch từ tiếng Đức ra tiếng Anh là Gear Factory – Nhà máy làm hộp số.

hop-so-zf-xe-vinfast

Riêng trong năm 2017, công ty ZF đã bán khoảng 3.5 triệu hộp số ZF 8 cấp cho các hãng lớn trên thế giới như Jaguar Land Rover, Aston Martin, Fiat Chrysler, BMW và Volkswagen.

Điểm làm nên sự khác biệt của hộp số tự động 8 cấp của ZF đó là nó có thể thay đổi linh hoạt quá trình chuyển số. Nhờ sự linh hoạt này mà các hãng xe khi mua hộp số ZF về đều có thể tự phát triển thuật toán vận hành riêng hộp số ZF cho từng dòng xe của họ.

Chính vì yếu tố linh hoạt tinh chỉnh này mà những chiếc siêu xe thể thao có khả năng chuyển số cực nhanh như Aston Martin V8 vantage cũng được trang bị hộp số ZF 8 cấp hoặc những chiếc siêu sang giành cho giới doanh nhân như Phantom Rolls-Royce yêu cầu sự mượt mà êm ái cũng được dùng hộp số ZF 8 cấp.

Sự khác biệt của hộp số ZF trên xe Vinfast

Mặc dù như các anh em đã biết, Lux A và Lux S.A dùng chung hộp số với BMW 5 series và BMW X5 nhưng hộp điều khiển Transmission Control Module – TCM được Vinfast đặt hàng đối tác phát triển riêng. Vì vậy, hộp số ZF 8 cấp có sự khác biệt so với những chiếc xe của BMW.

Hộp số xe VinFast Lux
Hộp số xe VinFast Lux

Thông tin từ nhà sản xuất cho biết động cơ N20 trang bị trên hai mẫu xe Lux A và Lux S.A chỉ có từ 300 tới 350Nm mô-men xoắn trong khi đó hộp số ZF trên mẫu BMW 5 series và X5 có mã là 8HP45 và 8HP50 cho giới hạn chịu đựng là 450 và 500Nm vậy nên đây có thể coi như một lợi thế cho anh em thích độ công suất của xe.

Cấu tạo của hộp số ZF trên xe Vinfast

8_HP_Schnitt_1_3_2_748px

Hộp số ZF 8HP của xe Vinfast Lux A và Lux S.A bao gồm các chi tiết sau:

  • 4 bánh răng hành tinh – planetary gear sets
  • 3 bộ ly hợp – clutch
  • 2 cụm cơ cấu hãm tốc độ – brake
  • 9 cặp bánh răng trong đó có 8 số tiến và 1 số lùi.

Điểm đặc biệt của hộp số ZF đó là nó có thể thực hiện các bước nhảy số nhanh và linh hoạt – multigear shifts (ví dụ nhảy từ số 8 về số 4, hoặc từ số 6 và số 3 số 2).

Hộp số ZF 8 cấp đặc biệt phù hợp cho những chiếc xe sử dụng dẫn động cầu sau hoặc dẫn động bốn bánh như 2 chiếc xe của Vinfast.

Ưu điểm của hộp số ZF trên xe Vinfast.

Ưu điểm lớn nhất của hộp số ZF đó chính là việc nó có thể tinh chỉnh phù hợp cho mỗi dòng xe khác nhau thông qua việc tinh chỉnh hoặc thay đổi phần mềm xử lý điều khiển.

Cấu tạo biến mô của hộp số ZF cũng tương thích với cả động cơ xe điện hay xe hybrid. Vậy nên rất có thể trong thời gian tới đây những mẫu xe điện của Vinfast cũng sẽ được dùng hộp số này.

Ngoài ra, hộp số tự động ZF trên xe Vinfast sẽ không gây ra tình trạng bị quá nhiệt vốn là một tồn tại trên những mẫu xe sử dụng hộp số ly hợp kép. Vinfast gắn hộp số ZF là một lựa chọn sáng suốt khi đường phố Việt Nam thường xuyên tắc đường sẽ không tốt nếu Lux A hay Lux S.A sử dụng hộp số ly hợp kép.

Tổng Kết

Cho tới nay, trải qua vài năm ra mắt, hộp số ZF trên những mẫu xe của Vinfast đang chiếm được tình cảm của rất nhiều những anh em chơi xe, đặc biệt là những người chơi xe Đức vốn trước đây còn nghi ngại liệu rằng Vinfast có làm được những gì như BMW mang tới cho người tiêu dùng.

Anh em thấy hộp số tự động ZF trên các xe Vinfast thế nào? Có ưu và nhược điểm nào mà chúng tôi chưa đề cập tới, hãy để lại bình luận xuống phía dưới nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu Hộp số PDK – Hộp số Ly hợp kép của Porsche

Hệ thống treo sau Pro-link của Honda