Hộp Số PDK Là Gì? Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì? Tìm Hiểu Hộp Số Ly Hợp Kép Của Porsche

Trần Việt Hà BlogTháng Ba 27, 2021
867 lượt xem

Hộp số PDK là gì?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một chiếc Porsche mới hoặc đã qua sử dụng, hoặc nếu bạn chỉ là một fan hâm mộ của thương hiệu này, bạn có thể đã nhìn thấy các ký tự PDK xuất hiện trong thông số kỹ thuật của một chiếc xe cụ thể và tự hỏi nó có nghĩa là gì? Vậy hộp số PDK là gì?

Nói một cách đơn giản, PDK có nghĩa là hộp số tự động ly hợp kép; cái tên bắt nguồn từ tiếng Đức ‘Porsche Doppelkupplungsgetriebe’, có nghĩa là hộp số ly hợp kép của Porsche.

Porsche 911 GT3 2022 interior shift gear
Hộp Số PDK – Hộp Số Ly Hợp Kép Trên Chiếc Porsche 911 GT3 2022

Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì?

Hộp số ly hợp kép (tiếng Anh là Dual-Clutch Transmission – viết tắt DCT) là một loại hộp số tự động có 2 ly hợp hoạt động độc lập.

dual-clutch transmission - Cau-tao-hop-so-ly-hop-kep

Hộp Số PDK của Porsche có gì khác biệt so với hộp số ly hợp kép thông thường?

Hệ thống hộp số PDK đã thay thế phần lớn hộp số Tiptronic thông thường trên các dòng sản phẩm của Porsche kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007, mặc dù các mẫu Cayenne thế hệ hiện tại và trước đó vẫn sử dụng hộp số tự động thông thường.

Các nguyên tắc cơ bản của PDK giống với hầu hết các hộp số ly hợp kép ở chỗ chúng có hai ly hợp và về bản chất, hai hộp số kết hợp thành một khối. Một ly hợp hoạt động trên các bánh răng thứ nhất, thứ ba, thứ năm, thứ bảy và số lùi, với ly hợp thứ hai nhận nhiệm vụ quản lý các bánh răng thứ hai, thứ tư và thứ sáu tương đương cấp số hai, số bốn và số sáu trên cần số.

Porsche ban đầu đã thử nghiệm công nghệ này vào những năm 1960 và trang bị nó cho những chiếc xe đua 962 đang thống trị phân khúc đua Group C của mình, nhưng phải mất thêm hai thập kỷ phát triển trước khi nó được coi là phù hợp để sử dụng trong sản xuất xe thương mại.

dual-clutch-transmission-PDK_911_carrera_4_2019_porsche_ag
Hộp Số Ly Hợp Kép PDK Trên Chiếc 911 Carrera

Điều này có nghĩa là, không giống như hộp số sàn, nguyên lý hoạt động của hộp số PDK là khi một hộp số rời sang số tiếp theo sẽ hoạt động nhanh đến mức việc ngắt lực gần như không thể nhận thấy, với thời gian chuyển số dưới 100 mili giây, nói cách khác khi sang số gần như sẽ không cảm giác được có gián đoạn trong quá trình chuyển số.

Điều này giúp cho những chiếc xe của Porsche được cải thiện thời gian tăng tốc, vì một chiếc 718 Cayman với hộp số sàn mất 5,3 giây để đạt từ 0mph lên 62mph , trong khi một chiếc xe được trang bị hộp số PDK có thể đạt được tốc độ tương tự trong 4,9 giây – thêm gói tuỳ chọn Sport Chrono với launch control thì thời gian được giảm thêm còn 4,7 giây.

Tốc độ chuyển số nhanh chóng và gần như liền mạch giúp tăng sự thoải mái cũng như hiệu suất, với khả năng chuyển số cực kỳ mượt mà khi hộp số để ở chế độ hoàn toàn tự động.

Thêm vào đó, tất cả các kiểu xe sử dụng hộp số PDK đều được trang bị lẫy chuyển số cho phép người lái xe tự kiểm soát việc chuyển số và ở đây là kiểm soát tốc độ chuyển số, độ nhạy bén của người lái tới chiếc xe. Cảm giác lái phấn khích là điều chắc chắn xuất hiện trên những chiếc xe trang bị hộp số ly hợp kép hay hộp số PDK của Porsche.

Điều cuối cùng cần nhắc đến những chiếc xe trang bị hộp số PDK đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời của chúng. Mặc dù hộp số PDK – hộp số ly hợp kép phức tạp hơn và nặng hơn hộp số sàn tương đương khoảng 30kg, nhưng hiệu quả tổng thể của hộp số được cải thiện. Vơi một chiếc 718 Cayman trang bị hộp số sàn thì mức tiêu hao nhiên liệu rơi vào khoảng 7,1lit/100km thì với mẫu xe tương tự dùng hộp số PDK mức tiêu hao này cũng ngang ngửa 7 lit/100km.

Trong phần sau chúng ta sẽ chỉ ra ưu điểm và nhược điểm của hộp số PDK nói riêng và hộp số ly hợp kép nói chung.

Bạn có thích hộp số ly hợp kép không? Bạn đánh giá thế nào về hộp số ly hợp kép? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Xem thêm: 
Tìm hiểu hộp số tự động ZF trên xe Vinfast

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.