Trang chủAUTO BLOG - VĂN HÓA XECÔNG NGHỆ XEHệ Thống Adaptive Cruise Control và Cruise Control: Rất Cơ Bản Nhưng...

Hệ Thống Adaptive Cruise Control và Cruise Control: Rất Cơ Bản Nhưng Không Phải Ai Cũng Hiểu

Nếu như hệ thống Adaptive Cruise Control, Cruise Control trước đây chỉ được tìm thấy trên những mẫu xe hạng sang thì ngày nay đang dần trở nên phổ biến và xuất hiện ngày một nhiều hơn trên những dòng xe phổ thông. Minh chứng rõ nhất là giờ đây hầu như tất cả những mẫu xe phổ thông mới của hai ông lớn Nhật Bản là Honda và Toyota đều có tính năng này như là một trang bị tiêu chuẩn, điều mà chỉ cách đây vài năm trở về trước tính năng này dường như không tồn tại, thậm chí cũng không được cho vào danh sách các option gắn thêm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về Adaptive Cruise Control và Cruise Control, chúng là gì, và có sự khác biệt như thế nào giữa hai hệ thống này? Ở tốc độ bao nhiêu thì có thể kích hoạt được chế độ Cruise Control? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay. Chúng giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga.

cruise-control-tren-santafe-reviewxe.net
Hệ thống cruise control trên xe Hyundai Santa Fe

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất đơn giản. Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt hệ thống được trang bị trên vô lăng. Lúc này ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi tới, ECU sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Người lái có thể nhìn tín hiệu đèn báo Cruise Control hiển thị trên bảng đồng hồ để biết chúng hoạt động hay chưa. Khi hệ thống Cruise Control đã hoạt động người lái có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ hoàn toàn bằng nút tăng giảm được trang bị trên vô lăng.

Hệ thống Adaptive Cruise Control (ACC) là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control truyền thống chỉ cho phép bạn set một tốc độ cố định, cho phép bạn rời chân khỏi bàn đạp ga. Hệ thống Adaptive Cruise Control (ACC) hay được dịch ra là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, còn được gọi là hành trình dynamic hay hành trình thông minh, vượt xa khỏi những gì Cruise Control làm được bằng cách phát hiện và phản ứng với các phương tiện đi ở phía trước xe của bạn. Hiểu đơn giản là hệ thống này bằng cách sử dụng những công nghệ radar hay những mắt camera tinh vi tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất và công nghệ mà họ có, sẽ có những phản ứng và kiểm soát tốc độ dựa vào tình hình xe của bạn đang lưu thông trên đường cùng với những chiếc xe khác.

cruise-control-la-gi-reviewxe.net-01
Adaptive Cruise Control là gì?

Qua đây có thể hiểu, sự khác biệt lớn giữa hệ thống Cruise Control và Adaptive Cruise Control đó là hệ thống Adaptive Cruise Control (ACC) sẽ tiên tiến hơn về công nghệ và thông minh hơn hệ thống Cruise Control truyền thống, giúp cho chiếc xe có trang bị ACC sẽ được kiểm soát tốc độ tốt hơn và an toàn hơn khi di chuyển trên đường.

Ở bài viết này, trang Reviewxe.net sẽ phân tích sâu hơn vào sự khác nhau giữa các hệ thống (Adaptive) Cruise Control ở các hãng xe nổi tiếng và đi đầu công nghệ thông qua một số các gạch đầu dòng tiêu biểu để chúng ta cùng nhau so sánh và có câu trả lời cho việc mấy ngày gần đây, người ta cứ đang mải cãi nhau về những chiếc xe Vinfast chỉ cho phép kích hoạt tính năng Cruise Control khi xe đạt được vận tốc từ 40km/h trở lên. Vậy điều này có phải không? Hãy cùng tìm hiểu.

Sự khác biệt giữa các hệ thống Adaptive Cruise Control từ các hãng sản xuất xe ô tô!

Những hệ thống (Adaptive) Cruise Control sẽ có sự khác biệt từ các công nghệ được lập trình và các cảm biến gắn trên xe của các nhà sản xuất ô tô. Dưới đây là những sự khác biệt tiêu biểu.

Khoảng cách giữa hai xe – following distance: Các nhà sản xuất ô tô có thể có các cách hiểu và định nghĩa khác nhau về chiều dài khoảng cách giữa hai xe. Ví dụ, trên những chiếc BMW 5 series, khoảng cách này sẽ ngắn hơn với chiều dài một chiếc xe khoảng một lần rưỡi. Hay như trên mẫu Lexus GS thì khoảng cách này được tính theo chiều dài hai chiếc xe chạy phía trước. (xem ảnh)

adaptive-cruise-control-lexus-reviewxe.net
Tính năng adaptive cruise control của các mẫu xe Lexus GS

Cài đặt tốc độ tối thiểu: Một số cho phép bạn đặt tốc độ tối thiểu là 15 dặm / giờ (hoặc thậm chí thấp hơn) khoảng 24km/h như chiếc SantaFe của chủ trang web Reviewxe.net này, trong khi những nhà sản xuất khác yêu cầu tối thiểu 25 dặm / giờ khoảng 40 km/h trở lên trước khi bạn có thể tham gia hành trình thích ứng, như với Honda Odyssey, hay trường hợp đang được nhắc đến là ông tướng tinh thần việt mãnh liệt Vinfat.

Thời gian phản ứng: Một số hệ thống sẽ hoạt động trơn tru và tự nhiên, giống như một  người trực tiếp điều khiển. Những dòng xe khác lại có vấn đề ở phanh hay độ trễ lag khi tăng tốc.

Tính năng Stop-and-Go Traffic: Khi chiếc xe được thiết đặt khoảng cách nhất định, trên một số hệ thống sẽ chạy chậm dần và dừng hẳn ví dụ như chiếc Volkswagen Atlas với tính năng “ACC with Stop and Go”, trong khi đó một số hãng lại cắt hoàn toàn tính năng cruise control khi xe của bạn chạy dưới 25 dặm/giờ (40km/h) ví dụ như mẫu Odyssey của Honda. Tính năng này sẽ có thể yêu cầu người lái ấn nút hoặc nhấn ga để đi tiếp.

Khả năng dự đoán – phản ứng: Các hệ thống tiên tiến hiện nay có các cảm biến và camera quan sát các làn bên cạnh và bắt đầu giảm tốc độ khi chúng cảm nhận được một chiếc xe bắt đầu nhập vào làn đường hoặc vật thể cắt ngang đường của bạn.

Kết Luận

Vấn đề adaptive cruise control và cruise control chủ yếu gây tranh cãi ở việc, khi chiếc xe đạt được tốc độ bao nhiêu thì sẽ được kích hoạt tính năng này, còn lại công nghệ của từng hãng xe thì sẽ có sự khác nhau mà cho trải nghiệm tính năng này khác nhau. Ví dụ, những chiếc xe Hyundai và Mazda sẽ cho phép xe kích hoạt tính năng Cruise Control ngay ở dải tốc độ thấp khoảng 25kmh, nhưng có những mẫu xe của Nhật hay Đức hoặc như trường hợp của chiếc xe tinh thần Việt sẽ chỉ cho phép kích hoạt tính năng này khi xe của bạn chạy trên 40kmh.

Tại Việt Nam, nhiều người cho rằng tính năng Cruise Control hoặc cao hơn là Adaptive Cruise Control không thực sự hiệu quả vì tính chất đường xá phức tạp và đông đúc, tuy nhiên, sẽ thật tuyệt vời đối với những chủ xe mà thường xuyên phải di chuyển những quãng đường xa và đi trên cao tốc. Tính năng này sẽ giúp chủ xe sẽ kiểm soát chủ động được tốc độ mà không lo bị quá giới hạn cho phép và bị phạt.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên share nó nhé, và ghé thăm chúng tôi để biết thêm các thông tin về xe nhiều hơn nữa!

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây