• Keyword

 • 10 điều không thể bỏ qua về biển số định danh, áp dụng từ 15/8

  Trần Việt Hà BlogTháng Tám 14, 2023
  49 lượt xem
  Biển số định danh áp dụng từ ngày 15 tháng 8

  Những ngày gần đây vấn đề về biển số định danh đang là một chủ đề rất nóng mà rất nhiều người dân quan tâm. Cùng với rất nhiều vấn đề mà chính người dân cũng chưa rõ hết về việc biển số định danh hoạt động như nào, bây giờ đi đăng ký xe phải làm sao, bán xe máy thì phải làm như nào…. Hãy cùng Reviewxe.net đi tìm hiểu 10 điểm chú ý về biển số định danh áp dụng từ 15 tháng 8

  Xem thêm : Top 10 dòng xe bán chạy nhất tháng 7 – 2023

  1. Biển số định danh là gì?

  Theo điều 3 thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 thì biển số định danh là biển số ôtô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

  Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  Chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

  Biển số định danh áp dụng từ ngày 15 tháng 8
  Biển số định danh áp dụng từ ngày 15 tháng 8

  2. Biển số định danh có phải là mã định danh?

  Căn cứ Điều 37 Thông tư 24/2023, biển số định danh bao gồm ký hiệu chữ và số tương tự biển số hiện hành. Biển số này không phải mã định danh của chủ xe nhưng sẽ được liên kết với mã định danh của chủ xe nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin.

  Xem thêm: Có nên mua xe ô tô điện không?

      10 đồ chơi phổ biến trên xe Toyota Vios

  3. Biển số định danh có bao nhiêu số?

  Theo khoản 3, Điều 37 Thông tư 24/2023, biển số định danh có hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là chữ cái thể hiện sêri đăng ký, cuối cùng là thứ tự xe đăng ký gồm 5 số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

  Như vậy biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 là dạng biển 5 số.

  Nêu hiểu như nào về biển số định danh
  Nêu hiểu như nào về biển số định danh

  4. Có phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh ?

  Theo Điều 39 Thông tư 24/2023, không bắt buộc phải đổi biển số hiện tại sang biển số định danh.

  Nếu biển hiện tại dạng 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì sau 15/8 số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

  Còn với các xe mà biển hiện tại dạng 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép lưu thông. Biển trên sẽ bị thu hồi và chuyển sang biển số định danh mới dạng 5 số trong trường hợp chủ xe có nhu cầu đổi biển số hoặc đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên.

  5. Một người được cấp bao nhiêu biển số định danh ?

  Hiện Thông tư 24/2023/TT-BCA chưa có nội dung đề cập đến số lượng biển số định danh mà mỗi chủ xe được cấp là bao nhiêu. Bởi vậy sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Chủ xe sở hữu bao nhiêu xe thì sẽ được cấp biển số định danh tương ứng.

  6. Có được bán xe cùng biển số định danh ?

  Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan chức năng để làm thủ tục thu hồi. Biển số định danh sẽ được giữ lại trong 5 năm và cấp lại khi người này mua xe mới.

  Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

  Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, người mua xe sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên và cấp lại biển số theo biển số định danh của mình.

  Có được bán xe cùng biển số định danh
  Có được bán xe cùng biển số định danh

  7. Đăng ký biển số định danh ở đâu ?

  Theo khoản 2, Điều 3 Thông tư 24/2023, chủ xe thường trú hoặc tạm trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

  Cơ quan đăng ký xe được quy định tại Điều 4 gồm công an xã, phường, thị trấn; công an quận, huyện, thị xã hoặc phòng cảnh sát giao thông đặt trụ sở tại nơi người đăng ký cư trú.

  8. Thời hạn giải quyết đăng ký xe

  Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2023, thời hạn cấp chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Trường hợp cấp lại chứng nhận đăng ký xe cần phải thêm thời gian xác minh là 30 ngày.

  Đối với người đăng ký cấp biển số định danh lần đầu, sẽ được cơ quan chức năng cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

  Đối với trường hợp đăng ký cấp đổi biển số xe, cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh thì thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  10 điểm chú ý về biển số định danh
  10 điểm chú ý về biển số định danh

  9. Sự khác nhau giữa biển số định danh và biển số đấu giá

  Biển số định danh áp dụng cho cả xe máy và ô tô. Trong khi đó, biển số đấu giá hiện chỉ áp dụng cho ô tô.

  Với biển số định danh, khi bán, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số mà không được giao cho chủ mới của xe.

  Ngược lại, công dân được phép bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá. Tuy nhiên, khi chuyển quyền sở hữu xe (bán xe) kèm theo biển số xe ô tô trúng đấu giá thì chủ xe phải nộp cho cơ quan đăng ký xe giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

  10. Chuyển nơi ở, nơi thường trú có phải đổi biển số định danh?

  Theo khoản 8 Điều 3 Thông tư 24/2023, trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

  Các kênh thông tin của chúng tôi

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.