Bí Mật Về Bộ Đo Lường Quán Tính IMU Trên Xe Máy

Trần Việt Hà BlogTháng Năm 29, 2021
2200 lượt xem

Trong vài năm trở lại đây, bất kỳ chiếc mô tô cao cấp hoặc hướng đến hiệu suất nào mà anh em đã từng đọc hoặc mua đều có một hộp đen nhỏ được giấu trong ruột của hộp kỹ thuật, mang tên IMU. Vậy nó là gì? Hãy cùng Reviewxe.net tìm hiểu trong bài viết này nhé!

khung-suong-honda-cb300r-reviewxe
Honda CB300R là một trong những chiếc xe có thiết bị IMU

IMU là gì? 

Ba chữ cái IMU là viết tắt của Inertial Measurement Unit tạm dịch là Đơn vị đo lường quán tính hay Bộ đo lường quán tính và chức năng của hộp nhỏ là gắn kết tất cả các thiết bị hỗ trợ người lái điện tử khác như kiểm soát lực kéo, kiểm soát bánh xe và ABS bắt buộc hiện nay, cũng như các tính năng cao cấp hơn nữa.

bo-do-luong-quan-tinh-IMU-tren-xe-may-reviewxe
Bộ đo lường quán tính IMU của hãng BOSCH

Chức năng chính của Bộ đo lường quán IMU

Về cơ bản, bộ đo lường quán tính IMU có nhiệm vụ phát hiện chuyển động và hướng chuyển động của chiếc xe. IMU sẽ tính toán hướng di chuyển lên 6 hướng, cụ thể là lùi về sau, tăng tốc về phía trước, rẽ trái, rẽ phải và hướng từ trên xuống dưới.

bo-do-luong-quan-tinh-IMU-reviewxe
IMU làm việc với các cảm biến xung quanh xe nhằm đưa ra mệnh lênh tức thì giúp cho chiếc xe ở trạng thái ổn định


IMU
 sẽ làm việc với các cảm biến đặt tại các điểm khác nhau xung quanh xe để nhận thông tin, bằng cách nắm bắt các triệu chứng để xử lý và quản lý các hệ thống khác nhau như phanh, hệ thống bướm ga điện tử nhằm khắc phục sự cố một cách tự động chỉ trong một giây khi xe gặp sự cố.

IMU sẽ làm việc với các cảm biến xung quanh chiếc xe để nắm bắt thông tin và xử lý an toàn sự cố trên đường một cách tức thì thông qua những bộ phận như bướm ga, hệ thống phanh. Nó có thể tham gia cả vào việc ngắt động cơ tạm thời, tăng thêm lực hãm phanh hoặc nhanh chóng nhả phanh để chiếc xe ổn định trở lại.

IMU-don-vi-do-luong-quan-tinh-tren-xe-may

Đơn vị đo lường quán tính IMU còn tham gia vào kiểm soát hoạt động của những hệ thống an toàn khác như Cornering ABS, hệ thống Traction Control kiểm soát lực kéo nhằm thiết lập mức công suất phù hợp cho xe khi tốc độ quay của bánh trước và bánh sau có sự chênh lệch quá mức cho phép.

IMU-don-vi-do-luong-quan-tinh-tren-kawasaki-reviewxe

Hệ thống Wheelie Control hay đơn giản gọi là hệ thống kiểm soát việc bốc đầu xe lên một cách vô tình, bằng cách phát hiện được bánh trước bắt đầu có hiện hiện tượng nâng lên thì hệ thống sẽ ra lệnh cho động cơ hãm công suất để ngăn lại hiện tượng này.

Ngoài ra IMU còn can thiệp vào công nghệ Anti Wheelie Control một công nghệ rất xịn sò xuất hiện trên những chiếc xe hiệu suất cao có thể kể đến như Yamaha R1, BMW S1000RR, Ducati 1299 Panigale, Honda CBR1000RR-R giúp bánh trước của xe không bị bốc lên khỏi mặt đường khi tăng tốc đột ngột.

Lịch sử hình thành của Bộ đo lường quán tính IMU

Một thập kỷ trở về trước sự tiến bộ của công nghệ IMU diễn ra nhanh chóng và mức độ phức tạp mà bộ đo lường quán tính này kiểm soát đã thể hiện sự vượt trội trong những cuộc đua của giải MotoGP.

Những tiến bộ về sức mạnh xử lý vi tính, giảm thiểu về kích thước các bộ phận và chi phí làm cho IMU chỉ trong vài năm tới sẽ trở thành một tiêu chuẩn trên tất cả những dòng xe đặc biệt là xe hiệu suất cao, ngoại trừ những chiếc xe máy bình dân.

Vấn đề lớn nhất phải đối mặt với việc sử dụng rộng rãi bộ đo lường quán tính IMU và các thiết bị hỗ trợ an toàn cho người lái khác trong thập kỷ qua không liên quan gì đến công nghệ thực tế mà liên quan nhiều hơn đến thái độ của nhiều người đi xe máy, những người không tin tưởng vào thiết bị điện tử trên xe máy.

IMU-don-vi-do-luong-quan-tinh-reviewxe

Làn sóng mang tính tiêu cực về công nghệ hỗ trợ trên xe máy dần thay đổi khi người ta nói đến ABS, với nhiều tay đua hiện nay, họ đã tin tưởng công nghệ phanh ABS sẽ giúp ích cho họ hơn là trở thành một điều gì đó gây cản trở hiệu suất của chiếc xe.

Thật vậy, trước đây hệ thống chống bó cứng phanh ABS từng được coi là một option hạng sang thì giờ đây nó đã được trang bị lên cả những chiếc xe máy bình dân như Winner X  

Một phần lớn sự nghi ngờ của các tay đua có liên quan đến trải nghiệm của họ (hoặc bạn bè hoặc báo chí) với các hệ thống cũ hơn. Anh em có thể theo dõi hệ thống kiểm soát lực kéo traction control và ABS từ cuối những năm 1980 và 1990 dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng thực tế là mặc dù chúng được trang bị cho những chiếc xe như BMW K100, chúng vẫn thô sơ và không hoạt động tốt.

Giờ đây, hệ thống kiểm soát độ lực kéo đã tiên tiến đến mức có sẵn các chế độ theo dõi có thể đo lượng vòng quay cho phép của bánh sau, phanh động cơ có thể được điều chỉnh cho phù hợp và kết hợp với ABS khi vào cua, chúng có thể cho phép những tay đua có kinh nghiệm đi nhanh hơn. Điều này, một phần là do IMU.

imu-su-dung-tren-tau-con-thoi
Hệ thống IMU trên tàu APOLLO

Hệ thống IMU hoặc Đơn vị đo lường quán tính ban đầu được sử dụng trong tàu con thoi. Bằng cách thực hiện chức năng tương tự như mình đã mô tả ở trên, đó là phát hiện chuyển động của các vật thể hoặc tàu con thoi có chuyển động bất thường hay không?

Bộ đo lường quán tính IMU lần đầu được áp dụng trên những chiếc tàu con thoi. Chức năng của nó cũng tương tự như những mẫu xe ngày nay đã được mô tả ở trên, IMU sẽ phát hiện sự chuyển động của các vật thể hoặc phán đoán xe tàu con thoi có đang xảy ra chuyển động bất thường nào không.

IMU sẽ báo cáo và gửi tín hiệu cảnh báo tới các phi hành gia khi tàu con thoi di chuyển lệch quỹ đạo và điều hướng con tàu về đúng lộ trình.

Ai đang dẫn đầu công nghệ Đơn vị đo lường quán tính IMU?

Khi nhắc tới đơn vị đo lường quán tính IMU thì chúng ta không thể không nhắc đến tập đoàn công nghiệp khổng lồ BOSCH. Công ty này hiện đang dẫn đầu về phát triển công nghệ IMU, cũng như hệ thống ABS và Traction Control kiểm soát lực kéo trên ô tô và xe máy.

Chi tiết cơ khí bên trong bộ IMU của BOSCH về cơ bản là một khối nhỏ nằm trên các lò xo siêu nhỏ làm bằng silicone bên trong chân không. Khối lượng nhỏ bé này di chuyển bên trong một cấu trúc giống như một chiếc lược để đo chuyển động đó bằng cách phát hiện những thay đổi đối với điện dung.bo-do-luong-quan-tinh-IMU-thu-nghiem-review-xe

Trung tâm của hoạt động thu thập thông tin chính xác này là IMU. Nó thu thập tất cả thông tin và sau đó sử dụng nó để thông báo cho các yếu tố khác đang hoạt động trên chiếc xe như ABS, kiểm soát động cơ và thậm chí cả hệ thống treo.

Tổng kết – Tương lai nào cho Bộ đo lường quán tính IMU?

Tương lai đã gần đến với nhiều cải tiến mới đến từ thế giới xe. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng sẽ có mặt trên các mẫu xe thể thao của Ducati và KTM vào cuối năm nay và đã chính thức được xác nhận.

Tiếp theo có thể là những cải tiến của công nghệ này, bao gồm việc bổ sung các hệ thống giảm thiểu va chạm, nơi xe máy có thể ‘nhìn thấy’ các nguy hiểm và chủ động áp dụng phanh nếu sau khi có cảnh báo cho người lái mà không có hành động nào được thực hiện.

Hơn nữa, có rất nhiều những hoạt động đang diễn ra dưới sự hợp tác nghiên cứu của các nhà sản xuất xe để tìm ra phương thức tốt nhất nhằm kết nói tất cả các phương tiện lưu thông trên đường để tất cả có thể biết nhau ở đâu – nghĩa là sẽ không còn tình trạng có xe bất ngờ băng cắt xe khác và gây ra tai nạn do không thể quan sát thấy. Các cảm biến trên xe của bạn sẽ biết có một chiếc xe khác đang tiến đến do các cảm biến trên chiếc xe này đang phát ra vị trí của nó.

Chắc chắn, trong tương lai tới đây bộ đo lường quán tính IMU sẽ còn được phát triển mạnh hơn nữa, nhất là khi nó vẫn còn đang được BOSCH dẫn dắt và phát triển.

Anh em hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta trao đổi về bộ đo lường quán tính IMU này nhé!

 

 

 

 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.