Chào các bạn độc giả của Daytiktok.com chúng ta đều viết rằng Content is King và để có ý tưởng để có thể viết bài cho Blog cá nhân của các bạn hoặc có thể biến việc viết content để kiếm tiền thì ý tưởng cực kỳ quan trọng.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn cách để rèn luyện để có nhiều ý tưởng để viết bài nhé và rèn luyện đều đặn các bạn sẽ có thành quả tốt nhé. Chúng ta cùng xem chia sẻ cách làm của bạn Danh Duyên nhé!
Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì bí ý tưởng, không có cảm xúc để viết, bài bị yêu cầu sửa nhiều lần khiến bạn mất phương hướng và nản. Có bao giờ vì những áp lực đó mà bạn nghĩ bản thân không thực sự phù hợp, muốn bỏ cuộc chưa?
Mình bén duyên với nghề viết từ năm đầu đại học, dù rằng trong suốt thời gian đi học đây là nghề mang đến thu nhập chính cho mình nhưng sau đó mình đã dừng lại vì nghĩ đó không thực sự phù hợp.
 • Mình thường xuyên gặp áp lực vì bí ý tưởng, không có cảm xúc để viết.
 • Thức rất khuya vì đêm xuống là não mình lại hoạt động mạnh mẽ, ý tưởng dồi dào. Nhưng với một em sinh viên phải điểm danh hằng ngày từ 7h30 sáng thì việc cày đêm thực sự là một ác mộng.
 • Mất hứng với một dự án khi phải viết đến bài thứ 1999 về nó (mình nói quá chút thui nha hehe)
Áp lực từ deadline, phàn nàn của sếp, chất lượng bài viết kém, thiếu ngủ… khiến mình stress và rằng nghĩ mình không đủ năng lực để trở thành một người viết có thể kiếm tiền.
Sai lầm của mình trong thời gian đó chính là để cảm xúc quyết định công việc. Mình đã hiểu sai về nghề viết. Đó không phải là nơi mà cảm xúc quyết định mọi thứ. Mình không phải là một nhà thơ, nhà văn hay một nhạc sĩ. Để trở thành một người viết tốt cần kỷ luật và rèn luyện. Cảm xúc không phải là tất cả.
Và đây là 5 cách mình đã sử dụng trong suốt 3 năm gần đây để rèn luyện “khả năng sáng tạo” của bản thân. Phương pháp này đã giúp mình xử lý 3-4 dự án trong một tháng mà không bị bí ý tưởng.

VIẾT HÀNG NGÀY – VIẾT ĐÚNG GIỜ

Thỉnh thoảng khi có cảm xúc hay ý tưởng đặc biệt mình vẫn mở máy lên và viết bất kỳ khi nào. Nhưng để rèn luyện cho não có thói quen viết lách “đúng giờ” mình mong muốn, mình đã thực hành thói quen này. Thói quen này giúp việc viết của mình hiệu quả hơn và cực kỳ quan trọng khi nghề này là cần câu cơm chính.
Rất đơn giản:
 • Chọn một khung giờ phù hợp
 • Hãy bắt đầu từ đơn giản như việc đọc sách, đọc tài liệu, nghe postcard,… bất kỳ điều gì bạn thích mà điều đó có liên quan đến việc tạo cảm hứng để viết
 • Khi có cảm hứng rồi thì bắt đầu viết ngay. Chỉ cần viết không cần hay

VIẾT NGẮN – VIẾT LIÊN TỤC

Hãy đảm bảo rằng cho dù viết gì với cảm hứng hay chủ đề vừa mới có, đừng viết quá 200 từ. Viết liên tục một mạch không dừng lại suy nghĩ.
Thói quen này giúp giữ hứng thú với chủ đề, với việc viết của bạn. Dừng lại đúng lúc cũng giúp não không bị mệt mỏi và nản trong thời gian đầu xây dựng thói quen.

CHỦ ĐỀ Ở KHẮP MỌI NƠI – VIẾT TIẾP NHỮNG CÂU DANG DỞ

Chuẩn bị sẵn những câu chưa hoàn thiện rồi hoàn thành nó. Ví dụ như hãy viết tiếp những câu sau đây.
 • Tôi không muốn bị coi thường, nên tôi…
 • Tôi không muốn chỉ trích F, đứng ở lập trường…
 • Thật ra, điều đáng sợ nhất của một chuyện tình vụng trộm…
 • Có lẽ trong mắt nhiều người, nghèo khổ nhất định phải…
Thói quen này giúp bạn nhạy bén với khi đọc các tài liệu, nhanh chóng có được mở đầu hợp lý,…

KẾT HỢP NHIỀU THỂ LOẠI TỪ

Phương pháp này giúp bạn tăng vốn từ ngữ và diễn đạt được nhiều hơn với đa dạng thể loại từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ,…
Hãy liệt kê tất cả những từ vựng bạn biết, bạn cảm thấy thú vị, bạn đọc ở đâu đó và muốn ghi nhớ để sử dụng theo các cột phân loại.
Sau đó, mỗi ngày chọn ra một vài từ bất kỳ ở những cột khác nhau và bắt đầu viết một đoạn chứa chúng. Đừng lo khi đoạn văn đó không ý nghĩa gì lắm. chỉ cần bạn dùng đúng chức năng nó không hợp lý tí cũng vẫn ổn.

DỊCH CÁC BÀI TRONG TẠP CHÍ ONLINE NƯỚC NGOÀI

Cái này không cần quá giỏi tiếng Anh vẫn làm được nha.
 • Tìm một nội dung ngắn bạn yêu thích dịch từ Việt sang Anh
 • Đưa lên Google seach
 • Chọn một bài viết bất kỳ
 • Copy paste vào GG Translate
 • Viết lại theo giọng văn của bạn

Và cuối cùng là hãy luyện tập đều đặn để cải thiện khả năng, tốc độ viết và sáng tạo của bản thân nhé! Chúc các bạn luôn thành công trên con đường đã chọn.
By : Danh Duyen

Có nhu cầu làm website hoặc Blog cá nhân vui lòng liên hệ mình qua

Zalo: 0975.544.131

Previous articleBIẾN TRANG CÁ NHÂN FACEBOOK THÀNH “CỖ MÁY KIẾM TIỀN”
Next articleHÀNH TRÌNH VIẾT LÁCH DÀNH CHO NGƯỜI “KHÔNG GIỎI VĂN”
HATIKTOKER - Nhận làm Facebook Ads - Website - Tiktok Marketing